Yến sạch rút lông xương được lấy từ tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá (yến đảo), trên tường, vách gỗ (yến nuôi). Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau.
Công dụng của yến sào:
Yến sạch rút lông xương là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo các tài liệu nghiên cứu và phân tích, yến sào có thành phần rất giàu chất đạm và các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, nên có thể dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe rất tốt, đặc biệt ở người già và trẻ em suy dinh dưỡng. Ngoài ra, yến sào có chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene của da, giúp da không bị lão hóa, v.v.
- Tổ yến đối với phụ nữ Proline và Threonine hỗ trợ hình thành Collagen chống nhăn và lão hóa da.
- Tổ yến đối với phụ nữ có thai Tryptophan rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu của trẻ nhũ nhi, cho sự trưởng thành của não đối với bé sơ sinh.
- Tổ yến đối với bệnh nhân cần hồi phục sau phẫu thuật các acid amin có vai trò đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và hình thành các tế bào mới.
- Tổ yến đối với trẻ em tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cải thiện chức năng phổi, bổ não, tăng cường trí nhớ, tăng cường khả năng hấp thụ canxi.
- Tổ yến đối với nam giới thành phần L-Arginine giúp tráng dương, bổ thận và tăng cường sinh lực chống trầm cảm.
- Tổ yến đối với người già các acid amin đóng vai trò giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, chống lão hóa và tăng cường tuổi thọ.
Cách chế biến tổ yến:
Yến sạch rút lông xương ngâm khoảng 30-50 phút rồi đem đi chế biến quý khách có thể chế biến các món sau:
- Tổ yến chưng đường phèn.
- Chè yến hạt sen.
- Sữa chua yến sào.
- Cocktail tổ yến.
- Tổ yến chưng sữa chứng.
- Tổ yến càng cua bách hoa.…
Cách bảo quản:
- Sản phẩm cần để nơi khô ráo, thoáng mát. Nên đậy nắp hộp sau mỗi lần sử dụng để tránh ẩm.
- Nếu quý khách hàng muốn bảo quản lâu hơn, có thể đặt sản phẩm vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, hộp sản phẩm cần được bọc thật kĩ để tránh tình trạng quá khô và dễ gãy.
- Cần sử dụng sản phẩm trong thời hạn sử dụng. Không sử dụng yến sào đã bị ẩm mốc.
Lưu ý về cách sử dụng:
- Yến sạch nên được chế biến bằng phương pháp chưng, hấp cách thủy để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phá hủy. Tuyệt đối không đun nấu trực tiếp.
- Thời gian ngâm mềm sản phẩm khoảng 30-50 phút, sau khi rửa sơ qua đem chế biến bằng chưng/hấp cách thủy từ 20 -30 phút.
- Nên cho đường phèn sau khi đã chưng yến xong, để đảm bảo độ nở của sợi yến là tối đa.
- Tốt nhất nên dùng yến sào khi bụng đói (sáng sớm, hoặc buổi tối trước khi đi ngủ).
- Không dùng yến sào ngay trước bữa ăn, vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết trong máu, giảm cảm giác thèm ăn, nhất là ở trẻ em.
- Sử dụng yến sào đúng liều lượng, không lạm dụng hoặc quá liều. Vì yến sào có thành phần đạm khá cao, nếu dùng quá liều dễ gây tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy….
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu của thai kì nên thận trọng khi dùng yến sào. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Sau 3 tháng đầu, có thể sử dụng yến sào.
- Trẻ sơ sinh không nên dùng yến sào. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ em trên 10 tháng tuổi dùng được yến với liều lượng nhỏ.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.